Thác Bạc – một thắng cảnh hấp dẫn

Thác Bạc nằm ở địa bàn xã Hoàng Trĩ thuộc vùng đệm Vườn Quốc gia Ba Bể. Từ đỉnh đèo Khau Vàng, nhìn về phía trung tâm xã Hoàng Trĩ, từ xa, Thác Bạc như một dải lụa trắng, là điểm du lịch lý tưởng cho những ngày hè oi bức.

Vẻ đẹp hoang sơ của Thác Bạc.

Theo tài liệu của Vườn Quốc gia Ba Bể, thác có chiều cao khoảng 40m, có vách đá gần như thẳng đứng, ẩn trong màu xanh của rừng cây, phía dưới có các vũng nước trong vắt cùng với những hòn đá to, thoai thoải, du khách có thể tắm, hưởng thụ một không gian yên bình tại đây.

Dòng chảy của nước hiền hòa mà cuồn cuộn đổ xuống từ trên cao, đập mạnh vào những tảng đá dưới chân thác làm tung lên hàng ngàn bọt nước trắng xóa. Cảm giác được ngâm mình thư giãn trong dòng nước mát rượi, bao mệt nhọc sẽ tan biến, chỉ còn lại sự thư thái đầy sảng khoái. Thác Bạc mang vẻ đẹp của thiên nhiên hoang sơ thuần khiết. Ngắm thác bạc, du khách như được đi vào một không gian thiên nhiên mênh mông, dù đã được Vườn Quốc gia Ba Bể đưa vào khai thác du lịch nhưng không gian nơi đây vẫn còn rất hoang sơ.

Vẻ đẹp hoang sơ của Thác Bạc.

Nước của con thác từ dòng suối đổ về, những khối đá chắn lại tạo thành những tầng bậc. Lúc thì dịu dàng lách qua những hòn đá để chảy về hạ nguồn, lúc thì tuôn trào dữ dội. Vào mùa mưa, nước từ trên cao đổ xuống tạo thành cuộn sóng lớn, không khí mát rượi, thiên nhiên thuần khiết, hiện nay thác được nhiều du khách tìm đến tham quan tắm mát trong những ngày hè.

Đứng ở dưới thác tầng một nhìn lên, bạn sẽ thấy thác đẹp như một bức tranh nhiều màu sắc, màu trắng trong tinh khiết của nước, màu tím, hung của đá, xen lẫn với màu xanh của cây rừng, tất cả sẽ làm bạn ấn tượng khó quên biết nhường nào. Nghỉ ngơi một lát, bạn đi tiếp đến điểm thác tầng 2 là điểm lý tưởng để thưởng thức dòng nước sạch trong mát và có thể dùng lực chảy của dòng nước để mát-xa đôi bàn chân sau chặng đường dài.
Đến thác bạc, bạn sẽ cảm nhận được sự hùng vĩ trong sự bình yên, hoang sơ của núi rừng, không khí trong lành, tinh khiết mà man mác hương hoa rừng, tất cả sẽ là những giây phút khó quên để một lần đến rồi lại muốn nhiều lần đến nữa.
Về đây, du khách không chỉ được tham quan, tận hưởng sự kỳ thú vẻ đẹp của thác bạc mà còn được tìm hiểu, tham quan những ngôi làng cổ của đồng bào Tày, vẫn còn gìn giữ được nếp ăn, nếp ở và những phong tục đặc sắc với nhiều truyền thống bản sắc văn hoá. Du khách sẽ cảm thấy thích thú với cảnh quan thiên nhiên, tập tục sinh hoạt, làng bản của người dân nơi đây, vẻ đẹp hoang sơ và mang đậm truyền thống dân tộc như: Dệt thổ cẩm, làm rượu men lá…

Thác bạc hiện nay, tuy chưa được nhiều du khách biết đến, nhưng nếu được đầu tư và mở rộng con đường vào thác chắc chắn lượng du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan sẽ tăng lên và sẽ trở thành điểm du lịch hấp dẫn của huyện Ba Bể nói chung, xã Hoàng Trĩ nói riêng./.