Xã vùng cao Hoàng Trĩ trước ngày bầu cử

Những ngày tháng 5 này, không khí rộn ràng chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 14 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 đang được các địa phương tích cực triển khai. Chỉ còn ít ngày nữa, cử tri cả nước sẽ chính thức đi bầu cử để chọn ra những gương mặt tài đức vào Quốc hội và HĐND các cấp. Khi chúng tôi về xã Hoàng Trĩ, một trong những xã vùng cao của huyện Ba Bể , cảm nhận đầu tiên là không khí sôi động, náo nức của nhân dân chào đón ngày bầu cử, ai cũng mong muốn bầu ra được những đại biểu dân cử ưu tú./.

Đến với xã Hoàng Trĩ đúng vào ngày bà con nhân dân trong xã đang họp chợ để mua bán nông sản và các loại hàng hóa thiết yếu, thế nhưng cùng với những hoạt động mua bán sôi nổi thì tại các điểm niêm yết danh sách cử tri và các ứng cử viên đại biểu QH và HĐND các cấp, nhiều cử tri vẫn dành thời gian để cùng xem nghiên cứu và trao đổi để lựa chọn ra những đại biểu xứng đáng trong ngày 22/5 tới.

Khi được hỏi về tiêu chuẩn đại biểu để cử tri sẽ lựa chọn trong ngày bầu cử sắp tới chị Đồng Thị Nương thôn Nà Lườn không ngần ngại cho chia sẻ: “Đó là những người, ngoài phẩm chất đạo đức và năng lực, thì còn phải biết lo cho vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số như xã chúng tôi đây, phải làm sao phát triển được KTXH, giữ được an ninh quốc phòng. Những người đó mới xứng đáng là đại biểu HĐND”.

Ảnh: Cử tri xã Hoàng Trĩ quan tâm và mong chờ ngày bầu cử đại biểu QH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 -2021 vào 22/5/2016

Hân hoan đón chờ ngày bầu cử, chị Tô Thị Lim cử tri ở thôn Nà Cọ phấn khởi nói: “Đây là lần đầu tiên tôi được đi bầu cử, tôi rất hân hoan chờ đón ngày đó. Tôi mong cử tri sẽ chọn lựa người xứng đáng để giúp quê mình phát triển hơn.”

Cùng chung suy nghĩ như chị Nương hay chị Lim, bà Trần Thị Túc thôn Nà Lườn bày tỏ sự kỳ vọng ở cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND sắp tới. Bà cùng như người dân trong xã rất mong mọi cử tri sẽ sáng suốt lựa chọn được những người đủ tài, đức, trình độ để đại diện cho tiếng nói, tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Bà Trần Thị Túc – củ tri thôn Nà Lườn thì bày tỏ: “Người dân chúng tôi đang đặt rất nhiều kỳ vọng ở kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND sắp tới. Chúng tôi cũng rất mong bà con sẽ sáng suốt lựa chọn được những người đủ tài, đức, trình độ để đại diện cho tiếng nói, tâm tư, nguyện vọng của người dân

Có lẽ đây cũng là mong muốn chung của gần 1000 cử tri tại 6 tổ bầu cử thuộc 6 thôn bản của xã Hoàng Trĩ. Chúng tôi không có dịp gặp nhiều bà con cử tri ở xã vùng cao này, nhưng qua trò chuyện cho thấy bà con nhân dân đặt kỳ vọng rất nhiều vào những người trúng cử vào đại biểu Quốc hội và HĐND. Hiện nay Ủy ban bầu cử xã Hoàng Trĩ đang tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về bầu cử, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Đồng thời tổ chức cho các ứng cử viên gặp gỡ, tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử theo quy định…bảo đảm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra an toàn, đúng luật. Bên cạnh đó, xã đã chủ động chuẩn bị tốt công tác hậu cần, cơ sở vật chất cho ngày bầu cử; đồng thời, cung cấp hòm phiếu, mực dấu, khẩu hiệu trang trí phòng bỏ phiếu, in phiếu bầu… và các điều kiện phục vụ bầu cử cho các khu vực bỏ phiếu.

Tạm chia tay với Hoàng Trĩ, chúng tôi cảm nhận không khí thi đua lao động sản xuất, các hoạt động chuẩn bị, chào đón ngày bầu cử ngày càng khẩn trương và rộn ràng hơn. Người dân huyện Ba Bể nói chung và xã vùng cao Hoàng Trĩ nói riêng đang mong chờ ngày hội lớn của toàn dân với niềm tin vào những đại biểu thực sự là công bộc của dân, do dân và vì dân.